Giá bán Mèo Ba Tư 2021 - Đặc điểm, cách chăm sóc Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư có nguồn gốc từ xứ sở Ba Tư, vì đặc điểm mũi bẹt nên chúng còn có tên là Ba Tư mặt tịt. Hiện nay, những chú mèo này rất được săn đón và nuôi khá rộng rãi tại nhiều quốc gia dù giá thành không hề rẻ.

Nhìn sơ qua chúng trông giống một chú mèo Anh lông dài nhưng mũi tẹt hơn – Ảnh: Internet

Đặc điểm của giống mèo ba tư

Mèo Ba Tư chính là tổ tiên của giống mèo Anh rất phổ biến nên nhìn qua chúng có vẻ giống nhau. Sở hữu bộ lông dài xù quý tộc, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chú mèo này sống trong các tòa lâu đài, cung điện hay giới nhà giàu. Tuy nhiên chính vì bộ lông quá dài và dày nên chúng không phù hợp với những người ưa sạch sẽ. Để nuôi một chú mèo Ba Tư cần chắc chắn dành thời gian chăm sóc bộ lông cho chúng mỗi ngày.

Gương mặt kháu khỉnh “đốn tim” người nhìn – Ảnh: Internet

Một chú mèo Ba Tư đạt chuẩn bắt buộc phải có các đặc điểm: mũi bé, mắt to, bộ lông dày xù. Tuy nhiên cũng vì vậy mà các bé có thể gặp khó khăn trong việc hít thở hoặc chảy nước mắt. Vậy nên cần cẩn thận khi lựa chọn nuôi giống mèo này.

Bộ lông của mèo Ba Tư có thể gặp các màu: trắng, kem, cafe sữa, xám xanh, nâu đỏ, nâu, vằn vện,…

Mèo Ba Tư màu vàng – Ảnh: Internet

Những chú mèo Ba Tư vốn có tính cách ôn hòa, dễ chịu, thông minh và quấn chủ. Chúng không có quá nhiều nhu cầu, hoàn toàn có thể ở trong nhà cả ngày mà không chút khó chịu, nhưng nếu được thả ra chạy nhảy, leo trèo chúng vẫn rất vui sướng. Mèo Ba Tư thích hợp cho cuộc sống của những người chủ bận rộn nhất.

Hiện nay ngoài giống Ba Tư lông dài thường thấy thì sau các quá trình lai tạo, mèo ba Tư lông ngắn (Exotic), Hymalayan, Chinchilla cũng đã xuất hiện.

Mèo Ba tư thích nghi tốt với nhiều môi trường sống – Ảnh: Internet

GIÁ MÈO BA TƯ TẠI VIỆT NAM

Giá của một chú mèo Ba Tư phụ thuộc vào các yếu tố nguồn gốc, giới tính, độ tuổi và lông.

 • Mèo Exotic (Ba Tư lông ngắn): 

Mèo Exotic sinh sản tại Việt Nam: Từ 4 – 9 triệu cho một bé sinh tại Việt Nam không có giấy tờ. Từ 10 – 20 triệu cho một bé với đầy đủ giấy tờ kèm theo.

Mèo Exotic nhập khẩu từ Thái Lan: Các bé sinh tại Thái Lan có đầy đủ giấy tờ giá thường không dưới 1000$ (chưa bao gồm phí vận chuyển), mức giá này có thể hiểu được vì chất lượng mèo ở Thái nhỉnh hơn so với mèo tại Việt Nam.

Mèo Exotic nhập khẩu từ Châu Âu: Trên 3000$ một bé chưa gồm phí vận chuyển.

 • Mèo Ba Tư truyền thống, Hymalayan và Chinchilla (lông dài):

Mèo Ba tư truyền thống: Từ 3 – 8 triệu cho một em không giấy tờ. nếu có giấy tờ thì rơi và khoảng 10 – 15 triệu một bé. Các bé này thường có màu đơn sắc hoặc vện.

Mèo Ba Tư Hymalayan: Từ 6 – 9 triệu cho một bé không giấy tờ. Trên 15 triệu nếu có giấy tờ đi kèm. Các bé thường có các mảng màu tối ở tai, mõm, má và chân trên nền màu sáng.

Mèo Ba Tư Chinchilla: Thường có giá trên 6 triệu và không có giấy tờ.

Các chú mèo Ba Tư thuần chủng thường rất hiếm thấy nên khó có thể kiếm được một bé có đầy đủ giấy tờ. Đồng thời giá của các bé mèo Ba Tư ngoại nhập cũng rất đắt nên không có giá thị trường chung. Và để nuôi được giống mèo lười biếng này cũng cần đảm bảo kinh tế vững chắc.

Thông tin về giống này

 • Tên: Mèo Ba Tư
 • Nguồn gốc: Iran (Ba Tư)
 • Đặc điểm: Mũi nhỏ, tẹt
 • Nặng: Khoảng 4kg
 • Cao: Khoảng 32cm
 • Phân loại: Mèo Ba Tư truyền thống, Ba Tư Hymalayan, Ba Tư Chinchilla và Exotic
 • Lông: Ngắn hoặc Dài
 • Màu lông: Đa dạng
 • Tuổi thọ: 12 – 15 năm