Giá bán Chó Phú Quốc 2021 - Đặc điểm, cách chăm sóc Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó riêng biệt của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Chúng là một trong Tứ đại quốc khuyển của nước ta cùng giống chó Bắc Hà, Dingo Đông Dương và H’Mông Cộc. Tuy vậy, nguồn gốc của những chú chó Phúc Quốc vẫn đang gây tranh cãi và chưa được xác định rõ ràng.

Chó Phú Quốc màu đen tuyền – Ảnh: Internet

Đặc điểm nhận dạng giống chó phú quốc

Chó Phú quốc đã đoạt một số giải khá ấn tượng như giải nhì cuộc thi chó đẹp toàn quốc 2009 hay giải CACS tại FCI World Dogshow năm 2011.

Chó Phú Quốc dễ nhận dạng bởi  đặc điểm xoáy dài trên lưng, dáng dũng mãnh. Ngoài ra thì nhìn giống với giống chó cỏ phổ biến ở nước ta. Chúng sở hữu nhiều biệt tài hơn nên rất được săn đón và tìm kiếm. Bản năng bảo vệ lãnh thổ tuyệt đối khiến chúng rất hữu ích trong việc giữ nhà, thậm chí được chọn làm quân khuyển bảo vệ ở triều đại nhà Nguyễn.

Chó Phú quốc lông vện – Ảnh: Internet

Một chú chó Phú Quốc thuần chủng sẽ có vòng xoáy trên lưng, chân màng vịt và bốn màu lông cơ bản là đen, vàng, đốm, vện. Tuy nhiên ngày nay màu lông đã có nhiều sự lai tạp. Chó Phú Quốc sở hữu thân hình vừa phải, khá săn chắc và thon gọn, một chú chó trưởng thành nặng khoảng 15 –  20kg.

Đầu nhỏ, mõm dài, cổ dài, tai dài nhọn và lưỡi đốm. Bộ lông của chúng rất sát, mượt, ngắn nên khi ướt mình chúng chỉ cần lắc người là nước sẽ bắn hết ra rất nhanh khô. Đặc điểm về chân có màng cũng giúp chúng có lợi thế khi bơi. Ngoài ra chúng còn biết đào hang khi sắp đẻ và có biệt tài săn bắt.

Cũng có một số ý kiến cho rằng chó thuần chủng không nhất thiết phải có vòng xoáy lưng, tỉ lệ hai chú chó thuần chủng có xoáy giao hợp và đẻ ra đàn con không xoáy chiếm đến 40%. Sở dĩ mặc định xoáy lưng là thuần chủng là bởi vì chỉ có chó sở hữu đặc điểm này mới được những người chơi chó ưa chuộng.

Giống chó giữ nhà số một – Ảnh: Internet

Chó Phú Quốc là giống chó săn rất giỏi, chúng  thông minh, nhanh nhạy, ít khi bỏ cuộc. Chúng tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không cần quá nhiều thời gian huấn luyện và cực kì trung thành. Có một điểm khiến chó Phú Quốc trở nên đặc biệt đó là chúng chỉ ăn thức ăn mà người chủ làm ra, ngoài ra không ăn bất kì đồ ăn của người nào khác, vậy nên chúng rất khó bị  mắc bẫy hay ăn phải bả.

Xoáy lưng đặc trưng của chó Phú quốc – Ảnh: Internet

Chó Phú Quốc thuần chủng có bản tính rất hoang dã, bản năng của chúng hay đào bới nên việc xây dựng chuồng trại là rất quan trọng. Nếu được nuôi ở sân đất rộng rãi, chúng có thể đào hang làm nhà và sinh con. Nhiều trường hợp còn phát hiện ra chúng đào nền xi măng để trốn ra ngoài. Vì bản tính thích săn mồi nên các động vật nhỏ khác như mèo, thỏ, gà, vịt… nên được giữ khoảng cách với chúng tránh việc chúng gây tổn thương đến.

Chúng có thể đào cả nền xi măng để tẩu thoát – Ảnh: Internet

Trong dân gia, những chú chó Phú Quốc đã lập công lớn trong việc cứu nguy cho vua Gia Long 2 lần khỏi quân Tây Sơn và giúp ông thoát nạn. Chúng được xem là “Vương Khuyển”  được sắc phong một cách trang trọng không kém những công thần khai quốc thời nhà Nguyễn.

GIÁ CHÓ PHÚ QUỐC HIỆN NAY TẠI VIỆT NAM

Giá của một chú chó Phú Quốc dao động từ 4 – 6 triệu phụ thuộc chủ yếu vào màu lông.

  • Màu đen hoặc trắng: Khoảng 4 triệu, đây là  màu có mức giá thấp nhất nhưng cũng đẹp chẳng kém các màu khác.
  • Màu vàng: Từ 4 – 5 triệu, đây là màu thường thấy nhất ở các chú chó Phú Quốc.
  • Màu đốm, vện: Từ 5 – 6 triệu, vì đây là màu khá ít gặp và cũng là màu đẹp nhất trong mắt các dân chơi chó nên giá của chúng nhỉnh hơn. Giá tiền cao tỉ lệ thuận với độ dày của vện.

Ngoài ra như đã nói ở trên, thì những chú chó phú quốc không có xoáy lưng dù thuần chủng nhưng ít được công nhận. Vì vậy chúng có giá chỉ bằng 1/3 những chú chó có xoáy vào khoảng 1,5 triệu một bé.

Thông tin về giống này

  • Tên: Chó Phú Quốc
  • Nguồn gốc: Phú Quốc, Việt Nam
  • Đặc điểm: Xoáy trên lưng, Chân có màng
  • Lông: Ngắn. Mượt
  • Màu lông: Đen, Vàng, Đốm, Vện