Giá bán Chó Malinois 2021 - Đặc điểm, cách chăm sóc chó béc giê Bỉ

Chó Malinois hay còn được gọi là chó Béc – giê bỉ mõm đen, có xuất thân từ Bỉ. Chúng có ngoại hình giống với chó chăn cừu Đức chỉ khác ở cái mõm đen và phản xạ nhanh hơn.

Chó Becgie mõm đen – Ảnh: Internet

Nguồn gốc giống chó Malinois

Cái tên Belgian Malinois được lất theo tên tiếng Pháp của thành phố Mechelen thuộc phía Bắc nước Bỉ. Nó là một trong bốn loài chó chăn cừu Bỉ nổi tiếng nhất bao gồm: Belgian Malinois, Belgian Tervuren, Belgian Groenendael và Belgian Laekenois. Chúng được công nhận có chung nguồn gốc, được coi tương tự nhau với những khác biệt trong mỗi loại lông.

Từ xa xưa, cả bốn giống chó đều được nuôi để làm việc vì chỉ số linh hoạt và tính thông minh và tài năng vượt trội đặc biệt là đánh hơi. Ngày nay chúng xuất hiện như một thành viên không thể thiếu trong quân đội, góp mặt trong nhiều bộ bộ phim và trở nên nổi tiếng bởi sự dũng cảm và trung thành. Đặc biệt là chó Malinois. Chúng giúp cảnh sát trong công tác tìm kiếm, cứu hộ và là chó nghiệp vụ thuộc biên chế K9 ở Mỹ, chuyên sử dụng để bảo vệ tổng thống Mỹ và canh gác Nhà Trắng.

Chú chó Karo góp phần trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden do hải quân Mĩ thực hiện năm 2011 – Ảnh: Internet

Đặc điểm của chó béc giê bỉ

Về ngoại hình, cơ thể chó Malinois thuộc dạng trung bình, cân đối. Cao 60 – 65cm, nặng khoảng 30kg đối với con đực; cao 55 – 60cm, nặng khoảng 25kg với con cái. Ngực sâu, lưng hơi thoải dần về sau. Mũi đen, hàm răng chắc và khỏe, hai tai dựng đứng hình tâm giác. Bàn chân như chân mèo, móng đeo được gỡ bỏ. Malinois có màu lông đa dạng nhưng thường thấy nhất là màu đen vàng với phần mõm và mặt màu đen đặc trưng. Lông của Becgie Bỉ mượt, ngắn, dễ chăm sóc và rụng lông hai lần trong năm.

Về tính cách, chó Malinois thường tỏ ra thân thiện, gần gũi với trẻ em nhưng có thể ngay lập tức trở nên hung hãn nếu cảm nhận được nguy hiểm. Becgie là dòng chó hiếu chiến nên cần được hòa nhập ngay khi còn nhỏ và yêu cầu được dạy bảo cẩn thận. Tuy nhiên, chúng học hỏi rất nhanh và cũng rất vâng lời nên không cần quá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó vì bản chất là chó lao động nên chúng cần nhiều hoạt động để giải phóng năng lượng. Chó Becgie nổi tiếng bởi chính sự dũng cảm và lòng trung thành, cộng với kĩ năng vốn có thì đây là một chú chó tuyệt vời để nuôi trong nhà.

Loài chó nổi tiếng bởi sự dũng cảm và lòng trung thành – Ảnh: Internet

Trung bình một chú chó béc giê Bỉ thể sống đến 14 năm, chúng có sức khỏe tốt và ít bị bệnh, mỗi lứa có thể đẻ từ 6 – 10 chú chó con. Tuy nhiên người nuôi cũng nên lưu ý các bệnh  lặt vặt như dị ứng da, bệnh về mắt hay loạn sản khớp gối. Chúng khá hiếu chiến và có hâm muốn thống trị nên người chủ cần cho chúng quen với những nguyên tắc nhất quán, cho chúng quen với những con mèo và vật nuôi khác trong nhà. Nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn sẽ có những hành động như rượt đuổi, di chuyển liên tục hay cắn vào gót chân mọi người một cách bản năng.

Nhìn chung, đối với các gia đình – Malinois là chú chó đáng để lựa chọn, chúng đối với chủ  nhân trung thành, cẩn thận và có tinh thần cảnh giác, hoàn toàn phù hợp để giữ nhà và trở thành một thành viên trong gia đình. Còn đối với quân đội thì đây là một chú chó hoàn hảo với khả năng đánh hơi xuất sắc, tính thông minh cao, sự linh hoạt trong khi làm nhiệm vụ, dũng cảm, hiếu chiến sẵn sàng hi sinh. Ngoài việc sở hữu tài năng khó loài chó nào sánh bằng thì rõ ràng chúng là một người bạn tuyệt vời.

Loài chó này cần được vận động cường độ cao – Ảnh: Internet

GIÁ CHÓ MALINOIS BỈ TẠI VIỆT NAM

Từ 5 – 10 triệu: Đây là giá cho một bé sinh tại Việt Nam, không có giấy tờ, thường được phối tại các hộ gia đình.

Từ 10 – 20 triệu:  Đây là giá chó béc giê bỉ sinh tại Việt Nam hoặc nhập khẩu nhưng có đầy đủ nguồn gốc, gia phả, bố mẹ thường có gen chất lượng cao.

Từ 20 – 30 triệu: Đây là giá của một chú chó được nuôi làm giống, chúng có đầy đủ giấy tờ, gia phả, nguồn gen chất lượng và thậm chí có bố mẹ đoạt giải tại các Dogshow.

 

Thông tin về giống này

  • Tên: Belgian Malinois
  • Tên khác: Chien de Berger Belge, Mechelaar, Mechelse Herder, Mechelse Scheper, Pastor Belga Malinois
  • Nguồn gốc: Bỉ
  • Đặc điểm:
  • Nặng: Đực 29–34 kg (64–75 lb) | Cái 25–30 kg (55–66 lb)
  • Cao: Đực 61–66 cm (24–26 in) | Cái 56–61 cm (22–24 in)
  • Bộ lông: ngắn
  • Màu: vàng nâu, màu gỗ dái ngựa, đen