Giá bán Chó Border Collie 2021 - Đặc điểm, cách chăm sóc Chó Border Collie

Chó Border Collie có xuất thân từ vùng Northumberland, thuộc biên giới giữa Anh và Scotland nên chú chó Border Collie còn được gọi với cái tên Collie biên giới. Thân là chó chăn gia súc nhưng Collie được xếp hạng 1 các giống chó thông minh nhất, cộng với sự linh hoạt và nguồn năng lượng dồi dào, chúng ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình trên khắp thế giới.

Chú chó chăn cừu thông minh nhất họ nhà chó – Ảnh: Internet

Lí do nên nuôi giống chó Border Collie

Thông minh – Border Collie sở hữu trí thông minh tuyệt đỉnh. Chúng dễ dạy bảo, nghe lời, sáng dạ và ham học hỏi.

Nhạy bén, linh hoạt – Border Collie có khả năng di chuyển khi cúi thấp khiến chúng trở nên hữu ích trong nhiều trường hợp như trong khi tham gia các trò chơi hay diễn xiếc.

Trung thành, tình cảm – Border Collie làm việc và thực hiện mệnh lệnh của chủ, cũng như khá nhiều loài chó khác chúng có sự trung thành tuyệt đối dành cho chủ của mình. Những chú chó này cũng rất hòa đồng và yêu quý trẻ con.

Chó Border Collie có nguồn gốc từ nước Anh – Ảnh: Internet

Đặc điểm của chó Border Collie thuần chủng

Border Collie là giống chó lao động có cơ thể trung bình. Mình dài hơn chân. Một chú chó thuần chủng thường có chiều cao khoảng 53 cm đối với con đực, khoảng 50cm đối với con cái, cân nặng trung bình từ 20 – 35kg. Điều này cho thấy chúng có vóc dáng rất nhẹ nhàng và thanh thoát.

Đầu Collie nhỏ, mõm dài, tai lớn, mắt tinh anh. Cặp mắt sắc bén của chúng khiến chúng dễ dàng hơn trong việc chăn gia súc, chúng nổi tiếng bởi ánh mắt có thể điều khiển cả một bầy cừu. Mắt thường có màu nâu, merles hoặc xanh và đôi khi có những màu hơi đặc biệt hay có hai màu mắt.

Collie có chân trước thẳng, chân sau hơi đổ về phía trước, đuôi dài. Chân chúng có huyền đề ( guốc ) nhưng do sự bất tiện trong sinh hoạt nên thường bị cắt bỏ.

Chó Collie sở hữu trên mình bộ lông dài, dày và khá đa dạng về màu sắc như đen trắng, ba màu, trắng xanh, trắng đỏ nhưng rất hiếm thấy chú chó Collie nào sở hữu bộ lông đơn sắc. Ngoài ra bộ lông của chúng còn có khả năng tự làm sạch nên không cần tắm quá thường xuyên, tuy nhiên cần chải lông để đỡ bị rối.

Chó Collie không phải chỉ có màu đen trắng – Ảnh: Internet

Chó Border Collie có bản tính năng động, thông minh và ham học hỏi. Chúng thân thiện nhưng vẫn giữ trong mình bản năng canh gác nên thường giữ khoảng cách với người lạ. Tuy rất yêu trẻ con nhưng chó Collie lại khó hòa đồng với các vật nuôi nhỏ khác trong nhà. Chỉ một số ít có thể hòa thuận cùng những con mèo mà thôi. Collie nhanh nhện và thích làm việc, chúng tự chủ hoặc làm theo hướng dẫn.

Việc huấn luyện một chú chó Border Collie khá đơn giản khi chúng vốn đã thông minh, lại còn khéo léo nên thường đạt giải cao trong các môn thể thao chó. Chúng sẽ càng làm tốt hơn nếu nhận được sự động viên và khen ngợi. Border Collie vốn được nuôi cho mục đích chăn cừu, chúng không ngại khó khăn, sống hòa đồng và thích nghi tốt. Một số con có thể gầm gừ các con chó cùng giới tính nếu không được dạy dỗ kĩ càng. Đôi khi chúng trêu đùa trẻ con nên dễ bị nhầm là chó dữ. Và chúng không đáng tin khi ở riêng cùng một vật nuôi nhỏ khác.

Đôi khi chúng xấu tính với các vật nuôi nhỏ hơn mình – Ảnh: Internet

Chó Border Collie ăn rất nhiều và cũng kén ăn. Chúng cần nạp đồ ăn tối thiểu 3,2 – 3,5% trọng lương cơ thể mình. Chó Collie nhỏ hoạt động nhiều sẽ cần lượng thức ăn lớn hơn những chú cho trưởng thành ít vận động. Thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của chó collie nên là 30% protein, 16% chất  béo, còn lại là chất xơ và tinh bột.

Chó Border Collie không thích hợp sống trong các căn hộ diện tích nhỏ, bị xích hay nhốt trong chuồng. Chúng cần được hoạt động thường xuyên, chạy nhảy và vận động cường độ cao.

Những chú chó chăn cừu này thường sống thọ khoảng 14 năm. Dễ bị động kinh, RPA, loạn sản xương hông và điếc. Chúng rất hay bị ve rận đặc biệt là tai và lông, cần chú ý vệ sinh và xịt thuốc cho chúng. Lông chúng tương đối dài nên chải thường xuyên nhưng hạn chế tắm và chỉ tắm khi thật cần thiết.

GIÁ CHÓ BORDER COLLIE TẠI VIỆT NAM

 • Chó Border Collie sinh sản tại Việt Nam: Dưới 7 triệu, đây là những chú chó không rõ ràng về nguồn gốc, không đảm bảo về độ thuần chủng và cũng không có giấy tờ của VKA. Từ 8 – 15 triệu, các bé hoàn toàn thuần chủng và có chứng nhận VKA.
 • Chó Border Collie nhập khẩu từ Thái Lan: Thông thường các bé có giá dao động từ 14 – 20 triệu. Trên 20 triệu, những chú chó này đều xuất sắc từ ngoại hình đến chất lượng gen, đi kèm là giấy tờ,  FCI, gia phả và được bảo hành.
 • Chó Border Collie nhập khẩu từ Châu Âu: Trên 2200$ tùy độ khủng gia phả. Các bé đều là cực phẩm thích hợp để nuôi làm giống. Dĩ nhiên đi kèm với các bé là đầy đủ các giấy tờ và gia phả.

Thông tin về giống này

 • Tên: Border Collie
 • Tên khác: Collie biên giới
 • Nguồn gốc: Anh
 • Đặc điểm:
 • Nặng 15 – 35kg
 • Cao khoảng 53cm
 • Lông: Hai loại dài & ngắn
 • Màu lông: Đen trắng, Đỏ trắng, Trắng xanh, Ba màu, Đơn sắc